French Bread Roll


 French Bread Roll Homemade

ขนมปังแฟรนโรล โฮมเมด ขนมปังฝรั่งเศส ที่ขึ้นรุปเป้นก้อนกลมบ้าง รีๆบ้าง แล้วแต่ความชอบหรือการจะนำไปประกอบเป็นเมนูต่างๆ หรือจะอบและทาเนยกระเทียม ก้แล้วแต่จะชื่นชอบแบบไหน

สูตรที่ฟาอีสโฮมเมดทำ จะเป็นวิธีง่ายๆ ไม่มีขั้นตอนหรืออะไรที่จะสร้างความยุ่งยากให้กับการทำขนมปัง เราจึงเลือกใช้วัตถุดิบที่มีและหาง่าย จึงน่าจะทำให้คนรักการทำขนมปังพอใจระดับหนึ่งนะคะ

ส่วนประกอบหลักๆ ของขนมปังสูตรนี้คือ 

แป้งขนมปัง      3 ถ้วยตวง  และสำหรับนวลและเอาไว้ในขั้นตอนนวดแป้งอีก  1 ถ้วยตวง
แป้งโฮลวีท      1 ถ้วยตวง (สำหรับทำขนมปัง)
ยีสต์แห้ง          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น          1/2 ช้อนชา
น้ำอุ่น              2  ถ้วยตวง

วิธีทำ

ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำอุ่น แล้วเติมยีสต์ ลงไปให้ละลาย นำแป้งขนมปัง แป้งโฮสวีทลงในชามผสม แล้วเติมเกลือป่น ตามด้วยส่วนยีสที่ผสมไว้ ผสมแป้งให้เข้ากันแล้วนำออกมานวด ขั้นตอนนี้ต้องใช้แป้งที่แบ่งไว้ ทามือเวลานวด พอนวดแป้งได้ที่แล้ว คลึงเป็นก้อนพักไว้ ปิดด้วยผ้า ประมาณ 25-30 นาที นำออกมานวดและคลึงไล่อากาศ ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ ขนาดตามน้ำหนัก หรือกะขนาดก้ได้ เพราะขึ้นตอนนี้ไม่ใช้ ไม้นวดแป้ง การขึ้นรูปคลึงแป้งให้กลมก่อนมาแต่เป็นรุปวงรีหรือกลมตามชอบ




เมื่อขึ้นรุปแล้ว โรยแป้งและกรีดแป้ง ลวดลายตามในรุปหรือามชอบ พักไว้จนขนมปังขึ้นตัว 2 เท่า จึงนำเข้าเตาอบ โดยก่อนนำแป้งขนมปังเข้าเตาอบ ต้องอุ่นเตาโดยตั้งอุณหภูมิ 210-220 องศา ใช้ไฟบน-ล่าง
ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำขนมปังเข้าเตาอบ เมื่ออบได้ประมาณ 5 นาทีให้นำมาพ่นน้ำ กระบอกฉีดน้ำละอองฝอย เพื่อให้ได้เนื้อขนมปังที่ดี แล้วนำเข้าอบต่อ อีก 15 นาที นำออกมาพ่นน้ำอีกครั้ง อบจนครบเวลา 35 -40 นาที ผิวนอกจะแข็งกรอบเนื้อในจะนุ่ม เหนียวอร่อย




ก็ได้ขนมปังอบอร่อยๆ สไตล์ที่เราชอบไว้กินเองที่บ้าน หรือท่านใดฝีมือดีก็แบ่งขายได้ด้วยนะคะ


ภาพ/สูตร Pimthika Sanitchon



Comments