Banana Cup Cake Homemade
ส่วนผสมหลัก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
ผงฟูดับเบิ้ลแอ็คชั่น 2 ช้อนชา
เกลือป่นเล้กน้อย
เนยสดหั่นทำให้นิ่ม 1/2 ก้อน (ด้วยอุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กล้วยหอมทองสุกงอม 2 ผล(บดละเอียด)
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
นมสดพาสเจอร์ไรท์ 1 ถ้วยตวง (ชนิดไม่สกัดไขมัน)
ถ้วยจีบขนาดมาตรฐาน 12 ถ้วย
ชามผสม และ ตะกร้อตีไข่(สำหรับใช้ผสมเค้ก)
วิธีทำ
ใส่เนย น้ำตาลทราย ตีด้วยตะกร้อตีไข่ จนเนยและน้ำตาลเข้ากันดี ใส่ไข่ลงไปทีละฟองตีจนเข้ากัน ค่อยๆเติมแป้ง (แป้งต้องร่อนกับผลฟู อย่างน้อย 2 ครั้ง) จนแป้งหมดเติมส่วนนมลงไป ขั้นตอนผสมแป้งและนมให้ใช้ไม้พาย จะสะดวกและง่าย พอแป้งกับส่วนน้ำนมเข้ากันดี ให้ใช้ตะกร้อมาผสมตีด้วยน้ำหนักมือที่พอเหมาะ อย่าแรงหรือเร็วเกินไป เมื่อเริ่มเห็นฟองอากาศ ให้เติมกล้วยหอมทองบดลงไป แล้วใช้ไม้พายผสมจนทุกส่วนเข้ากันดี ตักใส่พิมพ์ เตรียมเข้าอบ
ตั้งไฟเตาอบ 190-200 องศาเซลเซียส อุ่นประมาณ 10 นาที ใช้ไฟบนล่าง ก่อนนำขนมเข้าอบ ด้วยเวลา 25- 30 นาที ขนมในภาพใช้เวลาอบ 30 นาที ด้วยอุณหภูมิ 190 องศา
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ฟาอีส โฮมเมด
สูตรเค้กกล้วยหอมมีหลายแบบ ที่บ้านฟาอีสจะเลือกใช้ส่วนผสมจากแป้งอเนกประสงค์ หรือบางสูตรจะมีส่วนผสมแป้งเค้กบ้าง แต่สูตรในโพสต์นี้ บอกได้ว่าเนื้อนุ่ม เหนียว หอมกล้วยมาก ความหวานกำลังดี เพราะเน้นความหวานจากกล้วย และขอแนะนำท่านที่ต้องคุมน้ำตาล แต่อยากกินขนมเค้กบ้าง ก็เลือกกล้วยหอมที่มีรสหวานอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลก็ได้นะคะ
โดย Pimthika Sanitchon
Comments
Post a Comment