Banana Cup Cake


Banana Cup Cake Homemade

ส่วนผสมหลัก

แป้งสาลีอเนกประสงค์       2      ถ้วยตวง
       ผงฟูดับเบิ้ลแอ็คชั่น     2      ช้อนชา  
เกลือป่นเล้กน้อย
           เนยสดหั่นทำให้นิ่ม   1/2   ก้อน (ด้วยอุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทรายละเอียด          1/2  ถ้วยตวง
ไข่ไก่     2  ฟอง 
กล้วยหอมทองสุกงอม 2  ผล(บดละเอียด)
     ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
นมสดพาสเจอร์ไรท์ 1  ถ้วยตวง (ชนิดไม่สกัดไขมัน)
ถ้วยจีบขนาดมาตรฐาน   12  ถ้วย
ชามผสม และ ตะกร้อตีไข่(สำหรับใช้ผสมเค้ก)



วิธีทำ

ใส่เนย น้ำตาลทราย ตีด้วยตะกร้อตีไข่ จนเนยและน้ำตาลเข้ากันดี ใส่ไข่ลงไปทีละฟองตีจนเข้ากัน ค่อยๆเติมแป้ง (แป้งต้องร่อนกับผลฟู อย่างน้อย 2 ครั้ง) จนแป้งหมดเติมส่วนนมลงไป ขั้นตอนผสมแป้งและนมให้ใช้ไม้พาย จะสะดวกและง่าย พอแป้งกับส่วนน้ำนมเข้ากันดี ให้ใช้ตะกร้อมาผสมตีด้วยน้ำหนักมือที่พอเหมาะ อย่าแรงหรือเร็วเกินไป เมื่อเริ่มเห็นฟองอากาศ ให้เติมกล้วยหอมทองบดลงไป แล้วใช้ไม้พายผสมจนทุกส่วนเข้ากันดี ตักใส่พิมพ์ เตรียมเข้าอบ



ตั้งไฟเตาอบ  190-200 องศาเซลเซียส อุ่นประมาณ  10 นาที ใช้ไฟบนล่าง ก่อนนำขนมเข้าอบ ด้วยเวลา  25- 30 นาที ขนมในภาพใช้เวลาอบ  30 นาที ด้วยอุณหภูมิ  190 องศา 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ฟาอีส โฮมเมด

สูตรเค้กกล้วยหอมมีหลายแบบ ที่บ้านฟาอีสจะเลือกใช้ส่วนผสมจากแป้งอเนกประสงค์ หรือบางสูตรจะมีส่วนผสมแป้งเค้กบ้าง แต่สูตรในโพสต์นี้ บอกได้ว่าเนื้อนุ่ม เหนียว หอมกล้วยมาก ความหวานกำลังดี เพราะเน้นความหวานจากกล้วย และขอแนะนำท่านที่ต้องคุมน้ำตาล แต่อยากกินขนมเค้กบ้าง ก็เลือกกล้วยหอมที่มีรสหวานอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลก็ได้นะคะ

โดย  Pimthika Sanitchon 



Comments