Pineapple Turn Over Cake Homemade


 
 
ส่วนผสม
 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ประมาณ ½  ถ้วยตวง
แป้งสาลีทำขนมปัง ประมาณ ½  ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว ประมาณ  5 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2  ช้อนชา
ไข่ไก่  2  ฟอง
นมสด ¼  ถ้วยตวง
นมข้นจืด ¼  ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
สับปะรดหั่นแว่น จะใช้ผลสด หรือ สับปะรดในน้ำเชื่อมกระป๋องก็ได้คะ
 
วิธีทำ
 
ร่อนแป้งโดยเอาแป้งทั้งสอง 2ชิดรวมกัน ใส่ผงฟูเกลือป่นแล้วร่อน 2 ครั้ง เติมไขไก่ ใช้ทั้งไข่ขาวและไข่แดงลงไปในแป้ง น้ำตาลทรายขาวคนตล่อมแป้งให้เข้ากับไข่ไก่ แล้วเติมน้ำมันรำข้าวลงไป 2ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วเติมนมลงไปทั้งหมด คนต่อไปเบาๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ผู้เขียนใช้ส้อมตีแป้งนะคะ) แล้วตีแรงๆจนแป้งเป็นฟองอากาศ
เตรียมถาดสำหรับอบ ทาด้วยเนยสดหรือน้ำมันพืชรำข้าว ให้ทั่วถาดอบโรยแป้งฝุ่นสาลีอเนกประสงค์ เพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์เมื่ออบสุกแล้ว เมื่อโรยแป้งเสร็จแล้ว นำสับปะรดหั่นแว่นวางลงไป 4 ชิ้น แล้วเทแป้งที่ผสมแล้วลงในถาดที่อบขนม โดยก่อนจะนำเข้าในระหว่างที่เตรียมถาด ต้องอุ่นตู้อบด้วยอุณภูมิ 170 องศา ก่อนเมื่อนำเข้าอบตั้งเวลาที่25-30 นาที
 
(ตู้อบที่ใช้ก็เป็นโอเวนปิ้งขนมปังขนาดกลาง ถาดที่ใช้ก็เป็นถาดที่มาคู่กับตู้อบคะ)
 
พอได้เวลาก็นำออกมาพักให้เย็น อยากอร่อยก็นำแช่ตู้เย็นแล้วนำออกมาให้คลายความเย็นแล้วตัดเป็นชิ้น แต่ที่เห็นในภาพ ด้วยความหอมและอยากกิน จึงไม่รอให้แช่เย็นคะ ตัดมาถ่ายรูปและหม่ำไป โดยแม่กินตรงกลาง ส่วนลูกไม่ชอบผลไม้ ก็กินขอบที่ตัดออกไปหนาประมาณ 1นิ้ว ได้อร่อยไปแบบ เค้กสติก ส่วนแม่ก็อร่อยแบบเป็นสับปะรดเค้กเทิร์นโอเวอร์ ที่เปลี่ยนช่วงเวลานี้ให้เราได้นั่งจิบชาพร้อมสนทนากันไป แม้จะเป็นเวลายามค่ำคืนที่ไม่ใช่ชายามบ่ายแต่ก็ทำให้เราสุขแบบง่ายๆได้ที่บ้านของเรา ไม่ต้องออกไปซื้อขนมเบเกอรี่จากที่อื่นมั่นใจในการปรุงด้วยตนเอง

 
 

Comments