Tuna Bread Roll
สูตรขนมปังไส้ทูน่า
สูตรแป้ง
แป้งขนมปัง Bread Flours 2 ถ้วยตวง/cups
ยีสต์ Dry Yeast 1/2 ช้อนโต๊ะ / Table Spoons
ผงฟู Baking Powder 1/2 ช้อนชา / Tea Spoon
ไข่ไก่ Egg 60 กรัม / gram
น้ำอุ่น Warm water 1 ถ้วย / Cup
เนยสด Butter 60 กรัม / gram
น้ำตาลทราย Sugar 1/4 ถ้วย / Cup
น้ำผึ้ง Honey 1 ช้อนชา / Tea Spoon
เกลือป่นเล็กน้อย A pitch of Salt
แป้งนวล Dust Flour [when kneed the dough]
วิธีทำ
- ร่อนแป้งขนมปังผสมกับผงฟู เกลือป่น 1-2 ครั้ง พักไว้ในชามผสม
- ละลายน้ำตาลทราย น้ำผึ้งกับน้ำอุ่น เมื่อละลายดีแล้วให้เติมยีสต์ลงไปตีจนยีสต์ละลาย พักไว้ 2-3 นาที
- อุ่นให้เนยสดนิ่มตัว
- เมื่อยีสต์เริ่มโตให้เทส่วนยีสต์ลงไปในแป้งขนมปังที่พักรอไว้ในชามผสม
- ตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วยเนย ผสมด้วยไม้พาย หรือจะเลือกผสมด้วยเครื่องอเนกประสงค์โดยใช้หัวแบบตะขอ
- เมื่อใส่ส่วนผสมลงไปครบแล้ว ระหว่างที่ผสมแป้งให้โรยแป้งนวลลงไปทีละหน่อยจนแป้งเริ่มเกาะตัวดีไม่แฉะ
- เทแป้งที่ผสมดีแล้วลงมานวดบนโต๊ะนวดแป้ง โดยรองพื้นด้วยฝุ่นแป้ง(แป้งนวล) บางๆ
- ขั้นตอนการใช้แป้งนวลไประหว่างการนวดแป้งควรนวดให้เบามือ โดยใช้ไม้พายเป็นตัวช่วยตล่อมแป้ง
เมื่อแป้งนวดจนผิวแป้งตึงดีให้พักในภาชนะปิดสนิท ประมาณ 30-45 นาทีแป้งจะขึ้นฟู จึงนำออกมาคลึงและนวดด้วยไม้นวดแป้ง
เพื่อไล่อากาศออกไปก่อนคลึงให้กลมและพักอีก ประมาณ 20 นาที ก่อนนำมาแบ่งแป้งและขึ้นรูปห่อไส้
วิธีทำไส้ทูน่า
ทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
หอมใหญ่สับละเอียด 4 ช้อนโตีะ
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยดำป่น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะเติมน้ำมันมะกอก ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอนิ่่ม เติมเกลือป่น พริกไทย ตามด้วยทูน่ากระป๋องที่ยีพอหยาบๆ
ตามด้วยน้ำสะอาดเล็กน้อย ก่อนเติมแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำลงไป ผัดจนสุก พักให้เย็นพร้อมห่อไส้
เมื่อห่อไส้ขนมปังแล้วให้พักจนแป้งขึ้นตัว ประมาณ 15-20 นาทีก่อนทาด้วยไข่ไก่บางๆ นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 150-160 องศา
เวลาอบ 15 นาทีหรือจนแป้งสุกสีผิวเหลืองสวย โดยก่อนจะนำเข้าเตาอบให้อุ่นเตาอบให้ร้อนก่อนนะคะ
เวลาและอุณหภูมิในการอบขึ้นอยู่กับขนาดเตาอบ การอบขนมปังให้ได้ผิวสวยและบาง ต้องอุ่นเตาให้ร้อนก่อน
เมื่อนำขนมเข้าอบจึงเปิดไฟอบอีกครั้งโดยตั้งเวลาขนมจะเริ่มสุกจากด้านในค่ะ่
สูตรขนมปังไส้ทูน่า
สูตรแป้ง
แป้งขนมปัง Bread Flours 2 ถ้วยตวง/cups
ยีสต์ Dry Yeast 1/2 ช้อนโต๊ะ / Table Spoons
ผงฟู Baking Powder 1/2 ช้อนชา / Tea Spoon
ไข่ไก่ Egg 60 กรัม / gram
น้ำอุ่น Warm water 1 ถ้วย / Cup
เนยสด Butter 60 กรัม / gram
น้ำตาลทราย Sugar 1/4 ถ้วย / Cup
น้ำผึ้ง Honey 1 ช้อนชา / Tea Spoon
เกลือป่นเล็กน้อย A pitch of Salt
แป้งนวล Dust Flour [when kneed the dough]
วิธีทำ
- ร่อนแป้งขนมปังผสมกับผงฟู เกลือป่น 1-2 ครั้ง พักไว้ในชามผสม
- ละลายน้ำตาลทราย น้ำผึ้งกับน้ำอุ่น เมื่อละลายดีแล้วให้เติมยีสต์ลงไปตีจนยีสต์ละลาย พักไว้ 2-3 นาที
- อุ่นให้เนยสดนิ่มตัว
- เมื่อยีสต์เริ่มโตให้เทส่วนยีสต์ลงไปในแป้งขนมปังที่พักรอไว้ในชามผสม
- ตอกไข่ไก่ลงไป ตามด้วยเนย ผสมด้วยไม้พาย หรือจะเลือกผสมด้วยเครื่องอเนกประสงค์โดยใช้หัวแบบตะขอ
- เมื่อใส่ส่วนผสมลงไปครบแล้ว ระหว่างที่ผสมแป้งให้โรยแป้งนวลลงไปทีละหน่อยจนแป้งเริ่มเกาะตัวดีไม่แฉะ
- เทแป้งที่ผสมดีแล้วลงมานวดบนโต๊ะนวดแป้ง โดยรองพื้นด้วยฝุ่นแป้ง(แป้งนวล) บางๆ
- ขั้นตอนการใช้แป้งนวลไประหว่างการนวดแป้งควรนวดให้เบามือ โดยใช้ไม้พายเป็นตัวช่วยตล่อมแป้ง
เมื่อแป้งนวดจนผิวแป้งตึงดีให้พักในภาชนะปิดสนิท ประมาณ 30-45 นาทีแป้งจะขึ้นฟู จึงนำออกมาคลึงและนวดด้วยไม้นวดแป้ง
เพื่อไล่อากาศออกไปก่อนคลึงให้กลมและพักอีก ประมาณ 20 นาที ก่อนนำมาแบ่งแป้งและขึ้นรูปห่อไส้
วิธีทำไส้ทูน่า
ทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
หอมใหญ่สับละเอียด 4 ช้อนโตีะ
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยดำป่น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะเติมน้ำมันมะกอก ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอนิ่่ม เติมเกลือป่น พริกไทย ตามด้วยทูน่ากระป๋องที่ยีพอหยาบๆ
ตามด้วยน้ำสะอาดเล็กน้อย ก่อนเติมแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำลงไป ผัดจนสุก พักให้เย็นพร้อมห่อไส้
เมื่อห่อไส้ขนมปังแล้วให้พักจนแป้งขึ้นตัว ประมาณ 15-20 นาทีก่อนทาด้วยไข่ไก่บางๆ นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 150-160 องศา
เวลาอบ 15 นาทีหรือจนแป้งสุกสีผิวเหลืองสวย โดยก่อนจะนำเข้าเตาอบให้อุ่นเตาอบให้ร้อนก่อนนะคะ
เวลาและอุณหภูมิในการอบขึ้นอยู่กับขนาดเตาอบ การอบขนมปังให้ได้ผิวสวยและบาง ต้องอุ่นเตาให้ร้อนก่อน
เมื่อนำขนมเข้าอบจึงเปิดไฟอบอีกครั้งโดยตั้งเวลาขนมจะเริ่มสุกจากด้านในค่ะ่
Comments
Post a Comment