เค้กกล้วยหอม
หลากหลายสูตรมากมายวิธีการผสมสูตรเค้กกล้วยหอม บางก็ฃอบเนื้อเหนียวนุ่ม
บ้างก็ฃอบเนื้อเบานุ่ม สีเข้มอ่อนตามฃอบ แต่สูตรที่จะแนะนำเป็นสูตรการผสมแป้ง
ที่ง่ายๆ และน่าจะถูกอกถูกใจบรรดามือใหม่ที่กำลังร้อนวิชา กับเครื่องมืออุปกรณ์ทำ
เบเกอรี่ที่เพิ่งจะแกะกล่อง
เค้กกล้วยหอมเป็นเป็นหนึ่งในขนมเค้กที่ไม่ยากไม่ง่าย แต่ถ้าได้ลองสูตร ฝึกฝนบ่อยๆ
จนได้รสและเนื้อแป้งที่โดนใจแล้ว การทำเค้กสูตรผสมผลไม้อื่นๆก็จะง่ายไปด้วย
ส่วนผสม
กล้วยหอมสุกงอม 300 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
มาการีนเกรดเนยสด 70 กรัม
น้ำมันพืชดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์2 2 ฟอง
วิธีทำ
บดกล้วยหอมที่สุกงอมให้ละเอียดทิ้งไว้จนเริ่มสีคล้ำ ประมาณ1-2 ฃั่วโมง(อย่าเก็บในตู้เย็น) ระวังเรื่องความสะอาดควรล้างผิวกล้วยก่อนจะปลอก
การเตรียมแป้ง
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ครั้งก่อนนำมาผสมกับแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น แล้วร่อนอีก 2 ครั้ง รวมจำนวนการร่อนทั้งหมดจะเป็น 4 ครั้งสำหรับแป้งสาลีอเนกประสงค์ และสองครั้งสำหรับแป้งเค้ก
ส่วนผสมส่วนไขมัน
บดน้ำตาลทรายแดงให้ละเอียด ก่อนนำมาตีกับมาการีนจนขึ้นฟู แล้วเติมน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยไข่ไก่ 2 ฟอง
ตีจนเข้ากันดี แล้วจึงเติมส่วนแป้งลงไปตะล่อมเบาๆ ด้วยไม้พายให้ส่วนแป้งและส่วนไขมันเข้ากันเติมน้ำสะอาด
และนมลงไป ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน จึงตีด้วยเครื่องตีด้วยความเร็วระดับ 3 โดยใช้จังการตีทีหมนเครื่องตีให้รอบ
ส่วนผสมจะฟุขึ้นและจะเนียนให้หยุด แล้วเติมกล้วยบดลงไปคนด้วยไม้พายให้เร็ว จนเนื้อกล้วยและส่วนแป้งเข้ากัน พรน้อมจะตักใส่พิมพ์ต่างๆ ตามต้องการ
การใส่พิมพ์เหลี่ยมให้ทาพิมพ์ด้วยมาการีนบางๆให้ทั่ว และโรยผงแป้งเพื่อเวลาอบสุกจะแกะง่าย
การใช้พิมพ์ถ้วยกระดาษ ไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์ขนมก็ได้
เวลาในการอบจะต่างกันไป เช่นอบด้วยถ้วยพิมพ์ จะใช้เวลาในการอบประมาณ 20-25 นาที อุณหภูมิ 170 องศา
**หากต้องการให้เค้กมีสีเข้มสวยอาจจะเติมผงโกโก้ ลงไปเล็กน้อย
***หากต้องการความหอมกรุ่นอาจจะเติม กลิ่นวนิลา หรือกล้วยหอม
**** ด้วยผู้เขียนต้องการความเป็นรสชาติที่ธรรมฃาติของขนมอบ ที่จะให้รสอร่อยลิ้น และลดการใช้สารปรุงแต่ง
ที่มากเกินความจำเป็น นอกจากนี้ยังสามารถสร้างจุดขายในเรื่องของสุขภาพได้ดีอีกด้วย
สูตรโดย Pimthika Sanitchon
Credit Faiz Home Made Baker
หลากหลายสูตรมากมายวิธีการผสมสูตรเค้กกล้วยหอม บางก็ฃอบเนื้อเหนียวนุ่ม
บ้างก็ฃอบเนื้อเบานุ่ม สีเข้มอ่อนตามฃอบ แต่สูตรที่จะแนะนำเป็นสูตรการผสมแป้ง
ที่ง่ายๆ และน่าจะถูกอกถูกใจบรรดามือใหม่ที่กำลังร้อนวิชา กับเครื่องมืออุปกรณ์ทำ
เบเกอรี่ที่เพิ่งจะแกะกล่อง
เค้กกล้วยหอมเป็นเป็นหนึ่งในขนมเค้กที่ไม่ยากไม่ง่าย แต่ถ้าได้ลองสูตร ฝึกฝนบ่อยๆ
จนได้รสและเนื้อแป้งที่โดนใจแล้ว การทำเค้กสูตรผสมผลไม้อื่นๆก็จะง่ายไปด้วย
ส่วนผสม
กล้วยหอมสุกงอม 300 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
มาการีนเกรดเนยสด 70 กรัม
น้ำมันพืชดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์2 2 ฟอง
วิธีทำ
บดกล้วยหอมที่สุกงอมให้ละเอียดทิ้งไว้จนเริ่มสีคล้ำ ประมาณ1-2 ฃั่วโมง(อย่าเก็บในตู้เย็น) ระวังเรื่องความสะอาดควรล้างผิวกล้วยก่อนจะปลอก
การเตรียมแป้ง
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ครั้งก่อนนำมาผสมกับแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น แล้วร่อนอีก 2 ครั้ง รวมจำนวนการร่อนทั้งหมดจะเป็น 4 ครั้งสำหรับแป้งสาลีอเนกประสงค์ และสองครั้งสำหรับแป้งเค้ก
ส่วนผสมส่วนไขมัน
บดน้ำตาลทรายแดงให้ละเอียด ก่อนนำมาตีกับมาการีนจนขึ้นฟู แล้วเติมน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยไข่ไก่ 2 ฟอง
ตีจนเข้ากันดี แล้วจึงเติมส่วนแป้งลงไปตะล่อมเบาๆ ด้วยไม้พายให้ส่วนแป้งและส่วนไขมันเข้ากันเติมน้ำสะอาด
และนมลงไป ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน จึงตีด้วยเครื่องตีด้วยความเร็วระดับ 3 โดยใช้จังการตีทีหมนเครื่องตีให้รอบ
ส่วนผสมจะฟุขึ้นและจะเนียนให้หยุด แล้วเติมกล้วยบดลงไปคนด้วยไม้พายให้เร็ว จนเนื้อกล้วยและส่วนแป้งเข้ากัน พรน้อมจะตักใส่พิมพ์ต่างๆ ตามต้องการ
การใส่พิมพ์เหลี่ยมให้ทาพิมพ์ด้วยมาการีนบางๆให้ทั่ว และโรยผงแป้งเพื่อเวลาอบสุกจะแกะง่าย
การใช้พิมพ์ถ้วยกระดาษ ไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์ขนมก็ได้
เวลาในการอบจะต่างกันไป เช่นอบด้วยถ้วยพิมพ์ จะใช้เวลาในการอบประมาณ 20-25 นาที อุณหภูมิ 170 องศา
**หากต้องการให้เค้กมีสีเข้มสวยอาจจะเติมผงโกโก้ ลงไปเล็กน้อย
***หากต้องการความหอมกรุ่นอาจจะเติม กลิ่นวนิลา หรือกล้วยหอม
**** ด้วยผู้เขียนต้องการความเป็นรสชาติที่ธรรมฃาติของขนมอบ ที่จะให้รสอร่อยลิ้น และลดการใช้สารปรุงแต่ง
ที่มากเกินความจำเป็น นอกจากนี้ยังสามารถสร้างจุดขายในเรื่องของสุขภาพได้ดีอีกด้วย
สูตรโดย Pimthika Sanitchon
Credit Faiz Home Made Baker
Comments
Post a Comment