เค้กชาเขียว Green Tea Cake Homemade
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 100-150 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 100 กรัม
น้ำ 60-100 กรัม
ชาเขียวผงตรามือ ชงด้วยน้ำร้อนให้ได้ปริมาณ 30 ซีซี
วิธีทำ
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู 3 ครั้ง แล้วนำลงในชามผสม เติมเกลือป่น น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันกับแป้ง เติมไข่ไก่ลงไป 2 ฟองโดยไม่ต้องแยกไข่ขาวออก เติมเนยสดละลายลงไป คนให้เข้ากัน (โดยใช้ไม้ตีไข่หรือส้อมที่แข็งแรง ส่วนใครมีเครื่องผสมอาหารก็ใช้ได้ค่ะ) เติมนมลงไปทีละน้อย จนแป้งกับนมเข้ากันดีแล้วเติมน้ำลงไป ตีจนแป้งเกิดฟองอากาศ ให้เติมชาเขียวลงไป ตีอีกพักจนเห็นฟองอากาศเต็มบนผิวแป้งที่ผสมดีแล้ว
นำภาชนะหรือพิมพ์ที่ใช้กับไมโครเวฟ หากจะทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ หากใช้เตาอบใช้พิมพ์สำหรับเตาอบ นำเข้าไมโครเวฟ ระดับไฮส์ (high) 3 นาที นำออกมาใช้ไม้จิ้มลงไปถ้าไม่มีแป้งเหนียวๆติดไม้ คือสุกพร้อมจะนำออกจากพิมพ์เมื่อแป้งขนมเค้กเย็นตัวดี
แต่หน้าด้วยคาราเมลหรือน้ำผึ้ง ถั่วเคลือบตามชอบ ตัวสเค้กจะนุ่มเบา อร่อยมากค่ะ หากใครจะทำวิปครีมชาเขียวมาแต่งก็ตามถนัดค่ะ
Tip การอบด้วยเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 180 องศา เวลา 30 นาที ( สำหรับเตาอบอเนกประสงค์ขนาดตั้งแต่ 30 ลิตรขึ้นไป หากเป็นขนาดเล็กๆ ควรใช้อุณหภูมิที่ 160 องศา แต่เวลาจะเพิ่มอีก 10 นาทีหน้าขนมอาจจะเกรียมนิดๆ เพราะ ไฟบนล่างของเตาอบใกล้ผิวบนขนมค่ะ) แนะนำให้อบด้วยไมโครเวฟจะเร็วกว่าค่ะ
Comments
Post a Comment