Chocolate Cake Homemade


เค้กช็อคโกเลตโฮมเมด

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์                 2 1/2 ถ้วย
ผงฟูกำลังสอง                             2       ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                120   กรัม
ผงโกโก้                                       3       ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                       1       ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 3                                 3       ฟอง(แยกไข่ขาว / ไข่แดง   
มาการีน                                        50     กรัม
นมสด                                           200  ซีซี          

วิธีทำ

ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู 3 ครั้ง และนำผงโกโก้ใส่ในแป้งและร่อนอีกครั้ง เติมเกลือป่นพักไว้
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนเหนียวข้น แล้วเติมมาการีนตีจนเข้ากันดี เติมแป้งลงไปค่อยๆตีแป้งเบาๆ พร้อมกับใส่ไข่แดงลงไป แล้วค่อยๆเติมนมสดลงไป ตีจนแป้งเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด สังเกตุฟองอากาศหรือลูกโป่งที่พุดขึ้นบนผิวแป้งที่ผสมดีแล้ว ทาพิมพ์ด้วยมาการีน และโรยฝุ่นแป้งเบา เทแป้งเค้กที่ผสมลงไป เข้าเตาอบที่อุ่นให้ร้อน ใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส เวลา -35-40 นาที  



พักให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์ แล้วราดด้วยซอสช็อคโกเลตโฮมเมดที่ทำแสนง่าย

สูตรซอสช็อคโกเลตง่ายๆ

เนยสด                     3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          60  กรัม
ผงโกโก้                  50 กรัม
นมสด                     30 กรัม(ซีซี)
เกลือป่นเล็กน้อย


ละลายเนยด้วยไฟอ่อน เมื่อละลายดีแล้วให้พักไว้ เติมผงโกโก้ผสมด้วยนมสด เทลงในหม้อที่ละลายเนยสดไว้เติมเกลือป่นน้ำตาล คนเบาๆบนไฟอ่อน จนทุกอย่างเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นก่อนเข้าตู้เย็น แล้วนำมาราดบนเค้ก โรยด้วยสีรุ้งหรือเกล็ดช็อคโกเลต

ครั้งหน้าจะมีสูตรขนมอบอร่อยๆมาฝากอีกนะค่ะ 

Comments