เค้กช็อคโกเลตโฮมเมด
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
ผงฟูกำลังสอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 3 3 ฟอง(แยกไข่ขาว / ไข่แดง
มาการีน 50 กรัม
นมสด 200 ซีซี
วิธีทำ
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู 3 ครั้ง และนำผงโกโก้ใส่ในแป้งและร่อนอีกครั้ง เติมเกลือป่นพักไว้
ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนเหนียวข้น แล้วเติมมาการีนตีจนเข้ากันดี เติมแป้งลงไปค่อยๆตีแป้งเบาๆ พร้อมกับใส่ไข่แดงลงไป แล้วค่อยๆเติมนมสดลงไป ตีจนแป้งเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด สังเกตุฟองอากาศหรือลูกโป่งที่พุดขึ้นบนผิวแป้งที่ผสมดีแล้ว ทาพิมพ์ด้วยมาการีน และโรยฝุ่นแป้งเบา เทแป้งเค้กที่ผสมลงไป เข้าเตาอบที่อุ่นให้ร้อน ใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส เวลา -35-40 นาที
พักให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์ แล้วราดด้วยซอสช็อคโกเลตโฮมเมดที่ทำแสนง่าย
สูตรซอสช็อคโกเลตง่ายๆ
เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
นมสด 30 กรัม(ซีซี)
เกลือป่นเล็กน้อย
ละลายเนยด้วยไฟอ่อน เมื่อละลายดีแล้วให้พักไว้ เติมผงโกโก้ผสมด้วยนมสด เทลงในหม้อที่ละลายเนยสดไว้เติมเกลือป่นน้ำตาล คนเบาๆบนไฟอ่อน จนทุกอย่างเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นก่อนเข้าตู้เย็น แล้วนำมาราดบนเค้ก โรยด้วยสีรุ้งหรือเกล็ดช็อคโกเลต
ครั้งหน้าจะมีสูตรขนมอบอร่อยๆมาฝากอีกนะค่ะ
Comments
Post a Comment